Menu

News

Know about market updates

“รีโนเวท VS สร้างใหม่” แบบไหนดีกว่ากัน?

nature-flowers-table-balcony
เดี๋ยวนี้กระแสของการโชว์ “รีโนเวท” ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ และบ้านเก่า ที่แสนทรุดโทรมให้ออกมาดูดีมีสไตล์ก็มีให้เห็นอยู่มาก แต่กว่าจะจบก็ใช้งบกันไปไม่ใช่น้อยเลยทำให้หลายคนเริ่มไม่แน่ใจว่า “รีโนเวท หรือ สร้างใหม่” แบบไหนที่คุ้มกว่ากัน? และทั้งหมดนี้เป็น 8 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรกับบ้าน

 

1. ประเมินภาพรวมเบื้องต้น   

โดยการดูภาพรวมของตัวอาคารทั้งด้านนอกและด้านในว่าเป็นอย่างไรบ้าง สายไฟ, ท่อน้ำ,หลังคา, ผนัง, พื้น ว่ามีการรั่วซึม แตกร้าว รวมไปถึงเรื่องของระบบไฟต่างๆ ทรุดโทรมเพียงใด ต้องแก้ไขมากน้อยแค่ไหน?

 

2. ตรวจสอบโครงสร้างอาคาร

ตรวจดูตามโครงสร้างของอาคาร เสา คาน ผนัง ว่ามีรอยแยกแตกร้าวมากน้อยเพียงใด ภาพรวมของตัวอาคารว่าอยู่ในสภาพที่สามารถซ่อมแซมได้หรือเปล่า หากมีความทรุดโทรมมากอย่างเห็นได้ชัดก็ควรจะรื้อสร้างใหม่ดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย หากไม่แน่ใจว่าสามารถซ่อมแซมได้หรือเปล่าก็ควรให้วิศวกรผู้ชำนาญในเรื่องของโครงสร้างเป็นผู้ประเมินดีกว่า

 

3. ความสัมพันธ์ของพื้นที่กับการใช้สอย

– วัตถุประสงค์ในการใช้งาน ว่าเราจะใช้พักอาศัย ให้เช่า หรือ เอาไว้ทำธุรกิจ เพราะแต่ละวัตถุประสงค์ในการใช้งานนั้นต้องสัมพันธ์ในการใช้พื้นที่ที่แต่กต่างกันออกไป

– จำนวนสมาชิก ก็เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงจำนวนของสมาชิกในครอบครัว เพื่อจะได้จบในทีเดียวไม่ต้องมาแก้ไขต่อเติมกันอีกไม่รู้จบ

– การเปลี่ยนแปลงในอนาคต นี่มีความเกี่ยวโยงกับเรื่องของทำเลที่ตั้งว่าอยู่บริเวณใด เช่น ในหมู่บ้าน ติดถนนใหญ่ อยู่ในซอย หรือใจกลางแห่งชุมชน ฯลฯ ที่คุณก็คำนึงถึงเช่นกัน

4. ขนาดของที่ดินและพื้นที่ว่าง

– ถ้าหากมีขนาดที่ดินเพียงพอ และมีพื้นที่ว่างก็สามารถต่อเติมมายังพื้นที่ในส่วนที่ยังว่างอยู่ได้ไม่ยาก

– แต่ถ้าขนาดของพื้นที่มีจำกัด รูปแบบของการต่อเติมนั้นจะต้องเป็นการต่อเติมในแนวตั้งเพื่อเพิ่มจำนวนชั้นและพื้นที่ใช้สอย ซึ่งอาจจะต้องทุบตัวอาคารออกบางส่วน แต่ต้องประเมินจากสภาพโครงสร้างอีกที หากไม่เหมาะสมก็ต้องทุบทิ้งสร้างใหม่น่าจะดีกว่า

 

5. คำนวณค่าใช่จ่าย

– ปรับปรุงต่อเติม จะมีค่าใช้จ่ายบางส่วน เช่น งานสถาปัตยกรรม งานระบบ งานโครงสร้าง งานตกแต่งภายใน งานด้านวัสดุ ซึ่งจะเป็นไปตามความเหมาะสม ประกอบกับความต้องการของเจ้าของเองด้วย แต่ถ้าหากการปรับปรุงต่อเติมใหม่นั้นทำให้เราไม่สารถอาศัยอยู่ได้ เราก็ต้องเพิ่มงบค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าเช่ารวมไปด้วย

– ทุบสร้างใหม่ ก็จะมีความคล้ายคลึงกันแต่จะต้องจ่ายเต็มๆ ซึ่งจะมีเพิ่มในส่วนของค่าออกแบบ ค่ารื้อถอน และค่าเช่าที่อยู่อาศัย ขึ้นมาอีก

6. งบประมาณ

เป็นหัวใจสำคัญของงานทั้งหมด ซึ่งควรตั้งเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดอาการ “งบบานปลาย” คุณอาจเตรียมงบสำรองหรือตั้งงบแบบเผื่อๆ ไว้ เพราะมีเหลือย่อมดีกว่าขาด

7. คุณค่าทางจิตใจ

เรื่องนี้เป็นเรื่องของความรู้สึกล้วนๆ คงไม่ต้องให้ใครมาบอกว่าบ้านหลังนี้มีความสำคัญมากแค่ไหน เพราะมีแต่เราเท่าในที่รู้คุณค่าและความหมายของมัน

 

8. ความสวยงามของสถาปัตยกรรม

รูปแบบนั้นอาจถูกสร้างขึ้นใหม่ได้ตามความต้องการก็จริง แต่ความคลาสสิกนั้นเกิดขั้นจากกาลเวลาและเรื่องราวของสิ่งๆ นั้น ซึ่งไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้มีแต่จะหมดไป ยิ่งถ้าของเดิมที่มีประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า มีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ และเรื่องราว ก็ควรจะดูแลซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด

 

เรื่องข้างต้นเขียนโดย วัชระ วงศ์สง่า Content Writer ประจำเว็บไซต์ DDproperty.com หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ watchara@ddproperty.com

wordpress theme jazzsurf.com